Capybara

Ifiweranṣẹ yii le ni awọn ọna asopọ alafaramo si awọn alabaṣiṣẹpọ wa bii Chewy, Amazon, ati bẹbẹ lọ. Awọn rira wọnyi ṣe iranlọwọ fun wa siwaju iṣẹ AZ Animals ti kikọ awọn ẹda agbaye.

Capybara jẹ eku olomi omi nla kan ti o ngbe awọn agbegbe omi ti Central ati South America. Ni ibatan pẹkipẹki pẹlu awọn rodents South America miiran gẹgẹbi chinchillas ati awọn ẹlẹdẹ Guinea, capybara jẹ ọpa ti o tobi julọ ni agbaye, ti o ṣe iwọn to 75 kilos ati de ipari ti o fẹrẹ to awọn mita 1.4.

Pelu iwọn wọn, awọn capybaras ti ni ibamu daradara si igbesi aye ninu omi ati pe o ni nọmba awọn ẹya ara ẹrọ ọtọtọ ti o ṣe alabapin si igbesi aye amphibious wọn, pẹlu awọ oju-iwe ayelujara laarin awọn ika ẹsẹ wọn, eyiti o wulo julọ nigba odo.

O yanilenu, orukọ ti o wọpọ capybara ni a ro pe o tumọ si "Oluwa ti Grass", lakoko ti orukọ imọ-jinlẹ wa lati ọrọ Giriki fun ẹlẹdẹ omi.

Capybara Ọkan

© AZ-Animals.com

Eya ati Evolution

Capybaras (iwin Hydrochoerus ) jẹ awọn rodents olomi-omi nla meji ti o ngbe awọn agbegbe omi tutu ni Central ati South America. Ti o tobi julọ ti awọn eya meji, ati koko-ọrọ ti nkan yii, Hydrochoerus hydrochaeris , le dagba soke si 4.3 ẹsẹ gigun ati iwuwo to 154 poun. Capybara ti o kere julọ, H. isthmius, kere ni gigun ẹsẹ mẹta ati 62 poun.

Awọn baba ti awọn capybaras mejeeji wa ni Afirika ni nkan bi 80 milionu ọdun sẹyin ati de South America ni 40 milionu ọdun lẹhinna. Awọn ibatan rẹ jẹ awọn rodents ti o ni iwọn deede gẹgẹbi awọn ẹlẹdẹ guinea apata ati awọn ẹlẹdẹ Guinea – ṣugbọn capybara, bi awọn erin, ti ni idagbasoke irisi gigantism. Capybaras ni fọọmu alailẹgbẹ ti hisulini ti, ni afikun si ṣiṣakoso suga ẹjẹ, ngbanilaaye awọn sẹẹli lati pin. Ọ̀pọ̀ àràádọ́ta ọ̀kẹ́ ọdún yíyàn àdánidá mú kí agbára insulin wọn pọ̀ sí i láti sọ fún àwọn sẹ́ẹ̀lì wọn láti pín, tí ó mú kí wọ́n dàgbà dé ibi gíga tí wọ́n wà nísinsìnyí. Wọn jẹ, gangan, awọn rodents nla.



Capybara (Hydrochoerus Hydrochaeris) ni awọn pátako ẹsẹ ati awọn ẹsẹ webi.

© sunsinger/Shutterstock.com

anatomi ati irisi

Capybara jẹ ẹranko ti o wuwo, ti o ni iṣura pẹlu ori kukuru ati muzzle ni akawe si ara rẹ ati iru stubby. Awọn ori wọn jẹ onigun mẹrin kuku ju tokasi – ọkan kan ninu ọpọlọpọ awọn ẹya ti o jẹ ki wọn ṣe iyatọ si awọn ibatan ibatan wọn.

Ọkan ninu awọn ẹya iyasọtọ ti capybara ni pe oju rẹ, awọn eti ati awọn iho imu wa ni oke ti ori rẹ, eyiti o tumọ si pe wọn tun ni ori ti o dara julọ ti oju, gbigbọ ati oorun lakoko ti o wa ninu omi. Eto ti awọn ẹya wọnyi tun tumọ si pe, nigba ti o ba halẹ, capybara le pada sẹhin sinu omi, nlọ nikan awọn ẹya ara wọnyi ti o farapamọ lati tọju awọn aperanje ti o pọju.

Capybara
Ko dabi awọn rodents miiran, capybaras ni awọn keekeke ti lagun.

© Henner Damke/Shutterstock.com

Capybara naa ni irun pupa-pupa lori pupọ julọ ti ara rẹ, pẹlu abẹlẹ ti o fẹẹrẹfẹ. Ẹya dani miiran ti capybara ni wiwa awọn keekeke ti lagun lori dada ti awọn ẹya irun ti awọ ara wọn – ṣiṣe wọn ni awọn rodents nikan ti o lagun. Awọn ẹsẹ ti o wa ni oju-iwe ati iru vestigial tun jẹ ki awọn capybaras ni ibamu ni iyasọtọ si agbegbe omi omi wọn. Ẹsẹ ẹhin wọn gun ju awọn apa iwaju wọn lọ, pẹlu awọn ika ẹsẹ mẹta nikan ni ẹhin wọn ati mẹrin ni ẹsẹ iwaju wọn – ti o jẹ ki o rọrun fun wọn lati jade kuro ninu omi ati si awọn bèbe ẹrẹkẹ. Gbogbo awọn ẹya wọnyi ni idapo pẹlu iwọn nla wọn dajudaju jẹ ki capybaras duro jade laarin gbogbo awọn rodents.

Read more  Hummingbird Spirit Animal Symbolism

iwọn ati iwuwo

Awọn capybaras agba le dagba to 4.5 ẹsẹ ni gigun ati duro ni iwọn ẹsẹ meji ni giga. Nigba miiran wọn le ṣe iwọn iwọn ti obinrin agbalagba apapọ. Ni afikun, awọn capybaras obinrin ni iwuwo diẹ diẹ sii ju awọn ọkunrin lọ. Le dagba to 4.3 ẹsẹ gigun ati iwuwo to 154 poun. Capybara ti o kere julọ kere, ti o de gigun ti ẹsẹ mẹta ati iwuwo ti 62 poun.

Awọn oju capybara, eti ati awọn iho imu wa lori oke ori rẹ, ti o jẹ ki o farapamọ kuro lọwọ awọn aperanje ninu omi.

© Carla Antonini / Creative Commons

Pinpin ati Ibugbe

Capybara jẹ ẹranko ti a rii ni ọpọlọpọ awọn ibugbe ni Central ati South America, ti o ba jẹ pe ipese omi tutu wa nigbagbogbo. Wọn wa ni Panama, Columbia, Venezuela, ati Perú, nipasẹ Brazil ati Paraguay, ati si ariwa Argentina ati Urugue, nibiti a ti rii wọn julọ ni awọn ira, swamps, odo, ati adagun.

A le rii awọn Capybaras ti ngbe awọn pẹtẹlẹ koriko ati paapaa awọn igbo ojo, nibiti wọn ti gba awọn agbegbe ni awọn ẹgbẹ nla, ati pe awọn agbegbe wọnyi ti royin pe awọn agbegbe lọpọlọpọ ni gbogbo ọdun, paapaa ti awọn akoko ba yatọ. Ni akoko gbigbẹ, awọn capybaras gbọdọ ni omi ati agbegbe ti wọn le jẹun (nigbagbogbo awọn iyanrin kekere ninu omi), ṣugbọn lakoko akoko tutu nigbati agbegbe naa ba nkún, wọn gbọdọ tun ni anfani lati jẹun, eyiti wọn nigbagbogbo ṣe lori awọn bèbe koriko. .

Podu ti capybaras lori eti odo
Capybaras n gbe papọ ni awọn ẹgbẹ nla ti awọn ọmọ ẹgbẹ 10 si 20, botilẹjẹpe awọn ẹgbẹ nla le ni 40 tabi diẹ sii.

© Giedriius/Shutterstock.com

Iwa ati Igbesi aye

Capybaras jẹ ẹranko ti o ni awujọ pupọ ti o maa n gbe awọn agbegbe ti o ni iwuwo ti o sunmọ omi ni awọn agbo-ẹran ti o to 20, nigbagbogbo ti o jẹ akọ ti o jẹ alakoso pẹlu awọn obirin kan ati awọn ọmọde wọn. Awọn adarọ-ese Capybara wa ni awọn sakani iduroṣinṣin pupọ, ati pe iwọn awọn sakani wọnyi ni a mọ lati dale lori iwọn podu naa lati rii daju pe ounjẹ to peye, botilẹjẹpe apakan kekere ti agbegbe wọn le ni lqkan pẹlu agbegbe podu miiran, wọn Nigbagbogbo awọn abulẹ wọn yoo lé awọn alagidi lọ kuro. .

Dipo oorun oorun aṣoju, awọn capybaras fẹran awọn oorun ati dipo yan lati doze ni awọn bèbè odo ni gbogbo ọjọ, tabi doze ni pipa lakoko ti o yiyi ninu ẹrẹ. Wọn bẹrẹ lati han lori ilẹ ni kutukutu aṣalẹ, nigbati wọn jẹun lori koriko ati awọn eweko inu omi, ati awọn capybaras yoo tẹsiwaju lati ṣe bẹ ni gbogbo oru.

Read more  Which states are in the Midwest?
Idile Capybara n we ni adagun kan ni Ilu Brazil
Capybaras wọn nikan meji si mẹrin poun ni ibimọ.

©iStock.com/Yuina Takase

Atunse ati Life ọmọ

Ni awọn pods capybara, ọkunrin ti o jẹ alakoso nikan ni awọn ẹtọ ibisi si awọn obirin, ati biotilejepe eyi le waye ni gbogbo ọdun ti o da lori awọn ipo, akoko ibisi duro lati wa ni awọn osu ojo ti Kẹrin ati May. Lẹhin akoko oyun ti bii oṣu marun, obinrin capybara kan bi awọn ọmọ aja 1 si 8 ni ilẹ. Awọn ọmọ aja Capybara ni idagbasoke daradara ni ibimọ ati kii ṣe gbogbo irun ati oju wọn nikan, wọn tun le ṣiṣe, we ati besomi laarin awọn wakati ibimọ.

Awọn obinrin tun darapọ mọ ẹgbẹ akọkọ pẹlu awọn ọmọ tuntun laarin awọn wakati, wọn bẹrẹ si jẹun lẹhin bii ọsẹ kan (botilẹjẹpe wọn yoo tẹsiwaju lati mu lati ọdọ awọn iya wọn titi ti wọn yoo fi pe bii oṣu mẹrin). Capybaras le gbe to ọdun mẹwa 10 ninu egan ati diẹ diẹ ninu igbekun.

onje ati ohun ọdẹ

Capybaras jẹ herbivores ti o jẹ awọn eweko nikan lati gba gbogbo awọn eroja ti wọn nilo. Oúnjẹ capybara ní pàtàkì nínú àwọn koríko àti àwọn ohun ọ̀gbìn inú omi, àti àwọn èso àti èso, ó sì máa ń jẹ èèpo rírọ̀ lẹ́ẹ̀kọ̀ọ̀kan. Pelu lilo awọn wakati jijẹ ni alẹ, awọn capybaras jẹ ohun ti o yan, pẹlu iwọn 75 ida ọgọrun ninu ounjẹ wọn ti o kan awọn irugbin oriṣiriṣi mẹta si mẹfa.

Gẹgẹbi gbogbo iru awọn rodents miiran, awọn eyin iwaju wọn mejeeji dagba nigbagbogbo ni gbogbo igbesi aye wọn, eyiti o tumọ si pe wọn ni lati jẹun ati jẹun ounjẹ wọn lati lọ soke nipa gbigbe sẹhin ati siwaju dipo ẹgbẹ si ẹgbẹ. Wọn ti mọ pe awọn mejeeji tun ṣe atunṣe ounjẹ wọn ki wọn le tun jẹun (bii awọn malu), ati tun jẹ awọn isun ara wọn, eyiti o ṣe iranlọwọ lati fọ cellulose ninu koriko lakoko ti o ṣe iranlọwọ fun eto eto ounjẹ wọn.

Capybara ati jacare caiman
Caimans jẹ irokeke ewu si awọn capybaras ọdọ – ati pe capybara agba yii dabi ẹni pe ko ni ipa patapata nipasẹ awọn reptile.

©Danita Delimont/Shutterstock.com

Apanirun ati Irokeke

Pelu iwọn nla wọn ati iseda ti omi jijẹ, awọn rodents nla wọnyi ni iwa ti o lọra ati onirẹlẹ ti o jẹ ki wọn jẹ ounjẹ ti o ni anfani fun ọpọlọpọ awọn ẹran-ara ti ebi npa ni iwọn adayeba wọn. Awọn ologbo Feral pẹlu jaguars, pumas ati ocelots jẹ awọn aperanje akọkọ ti capybaras, bii awọn caimans ati idì, ti o ṣaja awọn ọdọ wọn lati afẹfẹ. Capybaras tun jẹ ọkan ninu awọn orisun ounjẹ ti o dara julọ fun ejo ti o wuwo julọ ni agbaye, boa constrictor, ati awọn ejo nla miiran.

nibiti ejo gbe
Pythons ọdẹ lori capybaras.

©Patrick K. Campbell/Shutterstock.com

Awọn ọmọ eniyan tun n ṣafẹde Capybaras ni awọn apakan ti iwọn adayeba wọn fun ẹran wọn ati awọn awọ ara wọn, eyiti awọn kan ni idiyele. Botilẹjẹpe a ko ka awọn olugbe capybara agbaye ni ewu, awọn olugbe capybara ti dinku ni awọn agbegbe wọnyi. Pipadanu ibugbe tun ni ipa lori awọn olugbe capybara jakejado Central ati South America, nitori wọn ṣe deede ni pataki si igbesi aye ni aginju omi alailẹgbẹ wọn.

Read more  ocelot

Awon Facts ati Awọn ẹya ara ẹrọ

Capybara ko ya sọtọ pupọ si omi, nitori nigbati o ba ni imọran ewu, o nmu awọn epo igi kukuru jade, ti o mu ki capybara yara sare lọ sinu omi lati farapamọ. Wọn dara pupọ ni gbigbe ti a ko rii ninu omi ti awọn capybaras ni anfani lati mu ẹmi wọn duro fun iṣẹju marun lẹhin ti o wọ inu omi. Lakoko ti capybara pods ni apapọ 10 si 30 awọn ẹni-kọọkan, awọn ẹgbẹ nla kii ṣe loorekoore, pẹlu nọmba diẹ bi awọn ọmọ ẹgbẹ 100, nigbagbogbo tobi ju awọn ẹgbẹ kekere lọ.

Capybaras ni a mọ lati ṣe ibaraẹnisọrọ pẹlu ara wọn nipasẹ olfato (ti a fi pamọ nipasẹ awọn keekeke wọn) ati ohun, ati pe o ni ọpọlọpọ awọn ohun ti o yatọ, pẹlu awọn whistles, barks, grunts ati screams.

Capybara Eyin - Iwaju Eyin
Capybaras ni lati lọ eyin wọn si ipari ti o fẹ.

© Ian Peter Morton / Shutterstock.com

ibasepọ pẹlu eniyan

Awọn eniyan ti wa ni alaafia pẹlu awọn capybaras fun awọn ọgọọgọrun ọdun nitori ẹda wọn lọra ati onírẹlẹ. Kọ ẹkọ nipa diẹ ninu awọn ẹranko igbẹ ti o dara julọ ni agbaye nibi. Sibẹsibẹ, wọn le ma jẹ ẹranko ti o ni ibinu, ṣugbọn wọn nigbagbogbo pa nitori ẹran wọn ati awọn ara pamọ ni awọn agbegbe kan, eyiti o fa idinku awọn eniyan ni awọn agbegbe wọnyi.

Capybaras tun ni ipa nipasẹ awọn iṣẹ eniyan ni awọn agbegbe abinibi wọn, pẹlu idagbasoke awọn ibugbe eniyan ati imukuro ilẹ fun ogbin. O wa ni awọn agbegbe wọnyi, paapaa nigbati ko ba si ipese ounje to peye, diẹ ninu awọn capybaras gbe lọ si ilẹ-oko nibiti wọn le fa ipalara pupọ ati pe wọn jẹ awọn ajenirun.

Dabobo ipo iṣe ati igbesi aye loni

Loni, awọn olugbe capybara jakejado Central ati South America wa ni iduroṣinṣin deede, ati ni deede nitori pe wọn wa ni wọpọ jakejado pupọ julọ ti iwọn adayeba wọn, awọn capybaras wa ni atokọ bi eya ti o kere ju ti ibakcdun ati pe kii yoo rii ni ibomiiran ni ọjọ iwaju nitosi. Parun ni Adayeba Ayika. Sibẹsibẹ, awọn nọmba olugbe ni diẹ ninu awọn agbegbe ti dinku nitori isode, nigba ti awọn miiran ti ni ipa nipasẹ isonu ti awọn ibugbe adayeba nitori ipagborun ati awọn ipele idoti omi pọ si.

Wo gbogbo awọn ẹranko 228 ti o bẹrẹ pẹlu C

Capybaras jẹ herbivores, eyiti o tumọ si pe wọn jẹ ohun ọgbin.

Capybaras jẹ ti ijọba ẹranko.

Capybaras jẹ ti Chordate phylum.

Capybaras jẹ ti kilasi Mammalia.

Capybaras jẹ ti idile ẹlẹdẹ Guinea.

Capybaras jẹ ti aṣẹ Rodentia.

Capybaras jẹ ti iwin Capybara.

Capybaras ti wa ni bo pelu onírun.

Capybaras n gbe ni Central ati South America.

Capybaras gbe ni ipon eweko ti o sunmọ si omi titun.

Awọn aperanje ti capybaras pẹlu jaguars, caimans ati awọn idì iwo.

Iwọn idalẹnu apapọ ti capybaras jẹ 5.

Capybaras dara ni omi omi ati odo.

Orukọ ijinle sayensi ti capybara jẹ Hydrochoerus hydrochaeris.

Capybaras le gbe 8 si 10 ọdun.

Awọn eya 2 ti capybaras wa.

Awọn irokeke nla julọ si awọn capybaras jẹ isode ati pipadanu ibugbe.

Capybaras ni a tun mọ ni awọn ẹlẹdẹ omi.

Capybaras le rin irin-ajo ni iyara to awọn maili 22 fun wakati kan.